MMA hiện là môn thể thao đối kháng có quy luật cởi mở và thú vị nhất thế giới, bởi tính đối đầu cường độ cao và những màn đấu hấp dẫn nên môn thể thao này được rất nhiều người hâm mộ yêu thích.

Nhưng vì bản thân MMA là một môn thể thao toàn thân kết hợp đá, đập, ngã, giữ nên khi thi đấu thường bị chấn thương, chảy máu, thậm chí có người bị ngất xỉu nên một số người cho rằng MMA là một môn đặc biệt nguy hiểm.

Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ nói về việc MMA có phải là một môn thể thao nguy hiểm không?

Nó dường như đang chiến đấu với số phận, nhưng không dễ chết đến vậy

Nhiều người hiểu lầm rằng MMA rất nguy hiểm

Mặc dù các sự kiện MMA lớn đang được tổ chức rầm rộ nhưng hầu hết mọi người đều chưa tự mình tiếp xúc và có kinh nghiệm tập luyện MMA nên sẽ có những định kiến ​​và hiểu lầm về MMA rất nguy hiểm.Trước tiên, chúng ta hãy xem xét một vài dữ liệu sau:

Từ năm 1993 đến 2017, trong 20 năm qua, hiện có 9 trường hợp tử vong trên toàn cầu được ghi nhận trong các cuộc thi MMA. Hầu hết các cuộc thi này đều là thi đấu MMA trái phép không được kiểm soát, kiểm tra thể lực của vận động viên trước khi thi đấu. Công tác giám sát ở Trung Quốc vẫn chưa đi vào cuộc mà chỉ thông qua các thủ tục quy định thông thường, đó là lý do chính dẫn đến thảm kịch.

Ngược lại, bóng bầu dục có 32 người chết chỉ trong 5 năm từ 1998 đến 2003, và số người chết trong các cuộc đua, nhảy dù, cưỡi ngựa và các cuộc thi khác cũng vượt xa MMA.

Một trang web nước ngoài đã công bố thống kê xác suất tử vong vào tháng 8 năm 2015. Báo cáo cho thấy nhiều môn thể thao có xác suất tử vong cao hơn như: đua xe 1/100, lượn dù 1/560, leo núi 1/1750, đấm bốc 1/2200 ,đua mô tô 1/1000, chèo thuyền 1/10000, bóng bầu dục Mỹ 1/50000, v.v.

Như vậy, MMA không là gì so với những thứ này! Về tỷ lệ chấn thương, một cuộc khảo sát trên 1181 vận động viên MMA và 550 võ sĩ cho thấy:

Mặc dù tỷ lệ chấn thương của MMA (42%) cao hơn một chút so với quyền anh (40%), nhưng trước đây là chấn thương ngoài da nhiều hơn, và các võ sĩ có nhiều khả năng bị ngất xỉu (MMA 4,2%, quyền anh 7,1%) hoặc chấn thương mắt cá chân (MMA0,3)%, quyền anh 1,1%).

Mặc dù MMA trông có vẻ “bạo lực”, nhưng những dữ liệu chi tiết đã chứng minh sự an toàn của MMA:

“Thật là hiểu lầm lớn khi nói MMA nguy hiểm. So với các môn thể thao khác, người chơi MMA thường thấy máu.Trên thực tế, đó là chấn thương ngoài da nhiều hơn.Ví dụ như môn bóng ném, tôi đã từng chứng kiến ​​một chấn thương cột sống cổ rất nặng và nguy hiểm. ”

MMA có các quy tắc và hệ thống đảm bảo hoàn hảo

MMA hiện đã có những quy tắc hoàn hảo để bảo vệ các vận động viên

Quy luật tiến hóa từ “man rợ” thành bình thường

Lý do tại sao MMA có thể duy trì một kỷ lục an toàn tốt như vậy liên quan nhiều đến các quy tắc của nó.Từ thuở sơ khai, nơi luật lệ cởi mở hơn, MMA đã liên tục được cải tiến trong hơn 20 năm, đến nay đã hình thành nên một bộ luật thi đấu rất hoàn chỉnh, hạn chế nhiều đòn nguy hiểm.

Vì mục đích bảo vệ tính mạng của tất cả các vận động viên, các hành động nguy hiểm như đập đầu, dậm chân xuống đất, đá, đánh vào đầu và cột sống bị cấm sử dụng trong trận đấu.Ngoài ra, tại MMA người chơi sẽ nhanh chóng kết thúc trận đấu trong trường hợp knock-out và ngất xỉu, đồng thời không cho phép người chơi thi đấu khi chưa tỉnh táo.

Các trọng tài chuyên nghiệp đưa ra các nhận định và thực thi nghiêm túc các quy định

Trước khi bắt đầu mỗi trận đấu, trọng tài sẽ thông báo các động tác bị cấm và các bộ phận bị cấm tấn công với từng đấu thủ trên sân để đảm bảo rằng các đấu thủ hiểu rõ trước khi bắt đầu trận đấu;

Trong quá trình thi đấu, trọng tài sẽ tập trung vào trận đấu và tuân thủ nghiêm ngặt luật chơi, không chỉ đảm bảo trận đấu diễn ra hấp dẫn, gay cấn mà còn xác định tình huống trên sân dựa trên kinh nghiệm dày dặn.Một khi có nguy cơ chấn thương sắp xảy ra, trọng tài sẽ ngay lập tức cho tạm dừng trận đấu, điều này làm giảm đáng kể xác suất chấn thương cho cầu thủ.

Đồ bảo hộ được trang bị kỹ càng ,có bảo vệ y tế ngay tại chỗ

Ngoại trừ MMA, không có môn thể thao nào mà các nhân viên y tế lại có vị trí quan trọng như vậy. Trong thi đấu MMA, nhân viên y tế không chỉ phải đảm bảo an toàn cho người chơi mà còn phải giải tỏa những lo lắng của tổ trọng tài trong quá trình xử phạt để trận đấu diễn ra suôn sẻ và an toàn hơn.Đồng thời, địa điểm cũng được trang bị đầy đủ thiết bị y tế và đội ngũ y bác sĩ.

Khi người chơi gặp trường hợp khẩn cấp, trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu lần thứ nhất, và nhân viên y tế sẽ ngay lập tức đưa ra phán quyết chính xác dựa trên tình hình tại chỗ chẩn đoán và điều trị cho người chơi càng sớm càng tốt: nếu chấn thương nhẹ thì xử lý tại chỗ, nếu chấn thương quá nặng thì thông báo ngay cho trọng tài và có quyền đề nghị chấm dứt trận đấu.

Ngoài ra, trước khi trận đấu diễn ra, trọng tài cũng sẽ bôi dầu bôi trơn cho cầu thủ để giảm thiểu hoặc làm giảm vết rách da ở các mô dưới da yếu hơn như lông mày và gò má; các cầu thủ cũng sẽ đeo miếng bảo vệ răng miệng trong suốt trận đấu. Mặc quần trên bảo vệ vị trí đáy quần, do đó nâng cao hệ số an toàn của trận đấu.

Chính vì những quy tắc và hệ thống đảm bảo hoàn hảo này mà rất nhiều người chơi có thể phát huy hết khả năng của mình trong lồng bát giác và mang đến những trận đấu gay cấn, hấp dẫn cho khán giả.

Những tài liệu tham khảo:

MMA có phải là một môn thể thao nguy hiểm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *