Võ tổng hợp là gì

Các quy tắc của MMA đối xử bình đẳng với tất cả các môn võ và những người tập các thể loại võ thuật khác nhau có thể thi đấu trên cùng một sân đấu theo các quy tắc thống nhất.

UFC là mô hình thi đấu của MMA lớn nhất thế giới, tên đầy đủ của UFC là Ultimate Fighting Championship hay còn gọi là Giải vô địch đấu tranh tối thượng.

 Bản thân võ thuật tổng hợp MMA không phải là một loại kỹ thuật chiến đấu. MMA có nghĩa là tích hợp các kỹ năng chiến đấu khác nhau với nhau để tạo thành một chế độ toàn diện.

Chiến đấu toàn diện thường bao gồm các cuộc tấn công thường trực và các kỹ năng chiến đấu trên bộ.  Tuy nhiên, MMA không chỉ đơn giản là sự bổ sung của một số kỹ thuật chiến đấu, và nó không phải là sự kết hợp giữa Muay Thái + Brazilian Jiu-Jitsu có thể được sử dụng để đấu các trận đấu MMA.  Người chơi đơn thuần sử dụng Muay Thái + Sanda + Taekwondo + Karate khi đứng và sử dụng Brazilian Jiu-Jitsu khi đối thủ ngã xuống sẽ không thể thi đấu võ tổng hợp.

Người chơi võ thuật tổng hợp phải kết hợp một cách hữu cơ giữa chiến đấu đứng (như Sanda, Muay Thái, kick boxing) với đấu vật và vật lộn.  Người dự thi phải tích hợp nhiều kỹ năng chiến đấu khác nhau và phát triển các chiến lược phù hợp với đặc điểm riêng của họ.

 Cuộc thi MMA là cuộc thi đấu võ thuật tổng hợp. Cuộc thi MMA cho phép người chơi của nhiều môn võ tham gia. Các quy tắc của MMA đối xử bình đẳng với tất cả các môn võ. Người tập các môn võ khác nhau có thể thi đấu trên cùng một lĩnh vực theo các quy tắc thống nhất.

Môn thể thao MMA hiện đại kết hợp quyền anh, judo và đấu vật và các môn thể thao khác để làm cho nó trở thành một môn thể thao rất thú vị.  MMA có luật chơi thống nhất, luật chơi không thiên vị, không thiên vị một môn võ nào đó, cũng không đặt một môn võ nào đó vào thế bất lợi.  Người thi có thể sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau như đấm, đá, ném, khóa và vặn người.  Trận đấu có thể được tổ chức trong cùng một võ đài như võ đài quyền anh, hoặc trong một sân hình bát giác có lan can bảo vệ.

Cách thức chiến thắng của trận đấu tương tự như trong một trận đấu quyền anh, đó là thắng KO, thắng vượt trội, bác sĩ kết thúc trận đấu, đối thủ bỏ phiếu trắng, đánh giá điểm hoặc truất quyền thi đấu.  Nhưng sự khác biệt với quyền anh hay kick boxing là người chơi cũng có thể giành chiến thắng trong bằng cách để đối thủ thừa nhận thất bại.  Chiến thắng có được bằng cách sử dụng judo, kỹ thuật chống khớp trong jujitsu, kỹ thuật bóp nghẹt thở và các kỹ thuật đầu hàng khác để buộc đối phương thừa nhận thất bại được gọi là đầu hàng để giành chiến thắng.  Khi đấu thủ được triển khai thành công kỹ thuật đầu hàng của đối thủ hoặc bị dính một cú đấm nặng và không muốn tiếp tục trận đấu, đấu thủ có thể đập tay xuống sàn để bày tỏ sự thất bại của mình.

Trong một cuộc thi đấu võ thuật tổng hợp, đầu hàng đối thủ và buộc đối thủ phải thừa nhận thất bại là một phương tiện quan trọng để giành chiến thắng trong trận đấu.  Quá trình võ thuật tổng hợp diễn ra suôn sẻ và rõ ràng, khi đấu thủ ngã xuống đất, trận đấu vẫn tiếp tục và trọng tài hiếm khi gọi hết thời gian.  Việc phân chia hạng cân của cuộc thi về cơ bản giống như quyền anh, đấu vật, judo và Sanda.  Các trận không tranh chức vô địch thường bao gồm ba hiệp; các trận tranh chức vô địch thường bao gồm năm hiệp; mỗi hiệp kéo dài trong năm phút và có một phút nghỉ giữa hai hiệp.

Các hình thức tác chiến tổng hợp bao gồm:

Quyền anh, Muay Thái, Taekwondo, Kick Boxing, Karate, Jeet Kune Do, French kick, Judo

 Jiu-Jitsu, Aikido, Sangbo, Sistema, Capoeira, Đấu vật cổ điển, Đấu vật Trung Quốc

Luật thi đấu

Lý do tại sao môn thể thao MMA có thành tích an toàn tốt như vậy chủ yếu là do các quy tắc của nó an toàn và nhân văn hơn, và chấn thương của các vận động viên nhỏ hơn nhiều so với các môn thể thao khác.  Trong mười năm qua, thông qua việc cải tiến liên tục các quy tắc trò chơi của mình, môn thể thao MMA đã tích hợp hoàn hảo giữa việc xem và an toàn.

Lấy luật thi đấu quyền anh và kick boxing làm ví dụ: trong trận đấu chỉ được phép tấn công các đòn đấm, cùi chỏ, chân và bàn chân. Trận đấu thường kéo dài từ năm đến mười hiệp. Sau khi đấu thủ bị hạ gục, trọng tài bắt một vài giây.  Điều này khiến các đấu thủ trong các cuộc thi đấu quyền anh và kick boxing phải liên tiếp đánh vào các bộ phận quan trọng của đối thủ để giành chiến thắng; và sau khi bị hạ gục thì vẫn có cơ hội tiếp tục trận đấu trong 8 đến 10 giây.  Ngoài việc bị KO hoặc kiêng khem, người chơi tội nghiệp còn phải chịu đựng sự hành hạ trong vài giây và những hiệp đấu dài.

Do đầu, mặt, xương sườn và các bộ phận quan trọng khác thường bị va đập mạnh nên các chấn thương thường gặp của vận động viên quyền anh và kick boxing là chấn động, xuất huyết mặt, chấn thương sọ não nghiêm trọng, xuất huyết nội tạng và các chấn thương gây tử vong khác.  Vì vậy, tỷ lệ thương vong cao và kỷ lục rủi ro cao của các trận đấu quyền anh có liên quan mật thiết đến các quy tắc của nó.

Thiết kế luật chơi

Sự an toàn tốt của cuộc thi MMA chủ yếu đến từ thiết kế luật chơi hợp lý và thân thiện với người chơi:

 Trong thi đấu MMA, bạn có thể sử dụng các kỹ thuật ném và nắm để khuất phục đối thủ, do đó giảm đáng kể số lần ra đòn.

Trò chơi tiếp tục sau khi rơi xuống đất. Thông qua các kỹ thuật chiến đấu trên mặt đất, người chơi có thể sử dụng các kỹ năng khớp và kỹ năng xoắn trong khi kiểm soát vị trí của mình, để đạt được mục tiêu là có thể khuất phục đối thủ của họ mà không cần đổ máu.

 Trong trận đấu, người chơi có thể chủ động đầu hàng, bên tấn công sẽ dừng cuộc tấn công sau khi đối phương nhượng bộ.  Vì vậy, để có thể thực sự đạt được mục đích khuất phục và không làm tổn thương mọi người, đây là một hiện thân tốt của văn minh võ thuật.

Loại găng tay tách ngón dành cho thi đấu MMA thuận tiện hơn khi sử dụng các kỹ thuật chấn thương nhẹ hơn như ném, giữ, kỹ năng khớp, kỹ năng vặn xoắn, loại găng này nhẹ và mỏng hơn găng tay đấm bốc, không chỉ tránh chấn thương tay khi đánh, mà còn giảm số lượng người chơi Độ mạnh của đòn đánh, từ đó nâng cao hệ số an toàn của trận đấu.

 MMA hủy bỏ luật trong vài giây sau khi bị hạ gục. Chỉ cần người chơi bất tỉnh sau khi bị hạ gục, trọng tài có thể chấm dứt trận đấu; theo cách này, đấu thủ sẽ không thi đấu khi không còn tỉnh táo.

Do đó, các chấn thương của vận động viên nói chung là các chấn thương mềm như vết bầm, vết cắt hoặc vết bầm tím; cũng như các vết thương nhỏ ở ngón tay, ngón chân và mặt; rất hiếm khi bị thương nghiêm trọng.

 Ở một khía cạnh nào đó, các trận đấu MMA hiện đại thực sự là sự thay thế cho quyền anh và kick boxing.  Môn thể thao MMA không chỉ giảm chấn thương thành công trong trận đấu, mà còn cải thiện đáng kể khả năng xem và độ trôi chảy của trận đấu.  Vì vậy, thi đấu MMA có thể nói đã mang đến một cuộc cách mạng về sự an toàn và hưởng thụ cho lịch sử đối kháng của thể thao hiện đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *