Cập nhật 15/8/2015 - 16:56

Trẻ bị viêm mũi họng thường xuyên có cần nạo VA không?

Hỏi: Bé nhà mình thường xuyên bị ho và viêm mũi, uống rất nhiều kháng sinh nhưng không đỡ. Cứ hết thuốc lại bị tái phát. Gần đây bé bị viêm họng rồi chuyển sang viêm tai giữa, bác sĩ chỉ định nạo VA và đặt ống thông nhĩ. Mình băn khoăn không biết có nên nạo VA cho bé không (vì bé mới hơn 3 tuổi)? Nạo VA có nguy hiểm không? Chăm sóc bé như thế nào sau tiểu phẫu?...

 

Hinh-su-dung-may-xong-NE-C801KD.jpg
 
Sử dụng máy xông mũi họng là cách tốt nhất để phòng tránh, hỗ trợ điều trị viêm mũi họng, viêm AV...ở trẻ nhỏ.

 
Trả lời:
·         VA là gì? 

VA thực ra là 1 tổ chức của cơ thể nằm ở vòm mũi họng để chống đỡ vi trùng từ ngoài xâm nhập vào theo đường mũi họng của các bé từ lúc mới sanh đến 3 tuổi. Sau 3 tuổi nếu không bị viêm nhiễm nhiều quá thì tổ chức VA sẽ teo dần đi và người lớn như chúng ta thì không còn tổ chức đó nữa. Bé nào bị viêm nhiễm nhiều quá VA sẽ lớn và bịt đường thông từ mũi họng lên tai (đường thông này gọi là vòi nhĩ giúp cân bằng áp suất tai ngoài = áp suất môi trường và tai giữa) làm cho áp suất tai giữa (áp suất âm) không cân bằng với áp suất bên ngoài gây viêm tai giữa.
 
·         Biến chứng viêm VA?

Viêm phế quản là biến chứng thường gặp nhất của viêm V.A. Sau vài ngày sốt, chảy mũi và ho, trẻ sốt cao hơn, ho nhiều dữ dội, thở khò khè và nhanh, nếu nặng có thể có dấu hiệu khó thở, tím tái. Gặp trường hợp này, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để khám và chữa trị.
 
Viêm tai giữa cũng là một biến chứng thường gặp của V.A, thường có hai loại: Viêm tai giữa cấp mủ là biến chứng của viêm V.A cấp. Viêm tai giữa thanh dịch hoặc mủ nhầy là biến chứng của viêm V.A mãn tính, loại viêm tai này ít nguy hiểm hơn loại viêm tai giữa mủ.
 
Bệnh cảnh thường thấy của biến chứng viêm tai là: Trẻ đang bị một đợt viêm V.A cấp với các dấu hiệu sốt, chảy mũi, ho... bỗng xuất hiện đau tai, mức độ đau có thể vừa phải nhưng cũng có thể dữ dội, sốt tăng lên.
 
Trẻ quấy khóc, có thể kèm theo rối loạn tiêu hoá, đôi khi có cả nôn, nếu không được điều trị kịp thời, ngay ngày hôm sau sẽ thấy mủ chảy ra ở ống tai và lập tức trẻ hết đau tai, sốt cũng giảm, vì đó là màng nhĩ đã bị thủng và mủ từ tai giữa thoát qua lỗ thủng ra ống tai, không còn hiện tượng ứ mủ nữa nên hết đau và giảm sốt.
 
Ngoài hai biến chứng thường gặp này, viêm VA còn có một số biến chứng khác như viêm thanh quản hạ thanh môn, áp xe thành sau họng..., trong đó loại sau tuy ngày nay hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.
 
·         Khi nào cần nạo VA?
Q
úa trình viêm V.A ở trẻ là một hiện tượng gần như tất yếu, vậy nếu như một năm trẻ bị viêm V.A cấp 3 hay 4 lần, với các triệu chứng thông thường như đã kể, diễn biến không quá một tuần và không có biến chứng thì không có lý do gì để nạo V.A cho trẻ. Cụ thể hơn, các chỉ định của nạo V.A bao gồm:
 
-        Viêm V.A tái đi tái lại nhiều lần trong năm : nhiều hơn 5 lần/ 1năm.
 
-        V.A bị quá phát gây bít tắc cửa mũi sau (phát hiện qua nội soi).
 
-        Viêm V.A đã gây biến chứng như trên.
 
-       Nạo V.A là một thủ thuật khá đơn giản, có thể được thực hiện bằng cách gây mê hoăc gây tê tại chỗ. Thủ thuật chỉ diễn ra trong vòng vài phút, và bệnh nhi có thể về nhà sau đó chừng nửa giờ đồng hồ, trẻ sau khi được nạo V.A có thể ăn uống bình thường, không cần kiêng nói.
 
·         Khi nào cần nạo VA + đặt ống thông nhĩ?
 
Nạo VA và đặt ống thông tai là những thủ thuật trong tai mũi họng để điều trị bệnh viêm tai giữa tái đi tái lại nhiều lần.

 
Có nhiều bé viêm tai giữa chỉ cần điều trị kháng sinh đúng chỉ định là hết. Tuy nhiên có những bé sau khi khỏi xong lại dễ tái phát lại, hoặc có những bé điều trị lâu vẫn không khỏi. Có nhiều yếu tố gây ra điều này như cơ địa của bé, cách chăm sóc tai không đúng và một trong những nguyên nhân chính là do viêm VA.
 
Trước kia chưa có máy nội soi, hễ trẻ bị chảy mủ tai tái đi tái lại nhiều lần là có chỉ định nạo VA. Ngày nay trước khi nạo VA, bé được nội soi coi VA có lớn không, có che cửa mũi sau làm bé khó thở và viêm mũi kéo dài không ? hoặc có che lấp đường thông lên tai không ? Nếu VA thật sự gây ra những tác hại trên bé sẽ được chỉ định nạo VA, còn không bác sĩ sẽ không chỉ định. Vì vậy ngày nay nếu bác sĩ chỉ định nạo VA thì các mẹ cũng không nên lo lắng sợ chỉ định nhầm.
 
Còn đặt ống thông tai để dẫn lưu mủ và dịch trong tai giữa ra ngòai  tốt hơn. Nếu để dịch tự bung ra mang nhĩ bị thủng khó lành. Đặt ống dẫn lưu thì sau khi hết đặt ống thông màng nhĩ dễ lành lại hơn.
 
Tuy nhiên những thủ thuật này nên làm tại bệnh viện không nên làm ở các phòng mạch tư các mẹ nhé.
 
Bệnh viêm tai giữa của trẻ em phải điều trị đến nơi đến chốn , vì không những nó có thể ảnh hương đến thính giác của trẻ mà vì tai nằm gần não vì vậy cũng có thể có những biến chứng nặng vào não như viêm màng não ,áp xe não gây nguy hiểm tính mạng.

·         Phòng tránh và chăm sóc:
-       Phòng tránh: 
Với trẻ em bị viêm AV và viêm mũi họng, dùng kháng sinh để điều trị chỉ là biện pháp tạm thời, cách tốt nhất để không bị tái phát là vệ sinh mũi họng hàng ngày cho trẻ. Có thể nhỏ nước muối sinh lý hoặc cho trẻ xông mũi họng thường xuyên bằng máy xông mũi họng. Sử dụng các loại máy xông mũi họng cho trẻ em sẽ giúp hạn chế tối đa mầm bệnh và vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.
 
-       Chăm sóc trẻ: 
H
ệ hô hấp của trẻ em rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài, các tác nhân như: vi trùng, siêu vi trùng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ quan hô hấp của trẻ qua đường mũi, miệng và da. Cha mẹ cần chú ý:
- Giữ vệ sinh mũi họng cho trẻ, nên thường xuyên nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý có tác dụng vệ sinh mũi họng tốt.
- Mùa đông cần cho trẻ mặc đủ ấm, đặc biệt cần giữ ấm cổ, giữ ấm bàn chân, không để trẻ đi chân trần.
- Cải thiện môi trường sống của trẻ, nhà ở thoáng đãng khô ráo về mùa hè, kín gió về mùa đông.
- Điều trị sớm và đúng cách mỗi khi trẻ bị viêm mũi họng cấp.

Chúc mẹ và bé khỏe.

Thành Đạt 
 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tìm chúng tôi trên Facebookhttps://www.facebook.com/thietbiyteplus.vn