Cập nhật 15/8/2015 - 16:17

Máy đo huyết áp cổ tay có chính xác không?

Nếu bạn bị những vấn đề về huyết áp và tim mạch thì kiểm tra huyết áp tại nhà có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của bạn. Kiểm tra huyết áp tại nhà, bạn sẽ nhận ra một điều rằng chỉ số huyết áp của mình thay đổi trong suốt cả ngày chứ không chỉ phụ thuộc vào chỉ số đo trong văn phòng bác sĩ – có thể tăng cao hơn hoặc thấp hơn

Khi tìm kiếm các thiết bị y tế để kiểm tra huyết áp tại nhà, nhiều người thích sử dụng máy đo huyết áp cổ tay hơn, bởi vì nó rất tiện dụng và sử dụng dễ dàng. Lúc đó, mọi người lại đặt ra một câu hỏi: may do huyet ap điện tử cổ tay có chính xác không?

Sau một thời gian phân phối thiết bị y tế và tổng hợp phản hồi của khách hàng, THIETBIYTEPLUS.VN sẽ đưa ra một vài ý kiến để các bạn có cái nhìn đúng đắn về máy đo huyết áp điện tử cổ tay nói riêng và máy đo huyết áp điện tử nói chung.

                                                        

Máy đo huyết áp bắp tay điện tử tự động KP-7670                                Máy đo huyết áp cổ tay HEM-6203

 

Máy đo huyết áp cổ tay có chính xác không?
Một
máy đo huyết áp cổ tay là chính xác, nhưng chỉ khi chúng được sử dụng một cách chính xác. Trên thực tế có sai số trong khi đọc kết quả ở máy đo huyết áp cổ tay bởi vì nó rất nhạy cảm với vị trí cơ thể. Khi sử dụng, cổ tay luôn luôn phải để ngang với tim để có được một kết quả đúng nhất.
Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Sinai trường YMount, một chiếc máy đo huyết áp cổ tay sẽ cho kết quả chính xác ngang bằng với kết quả đo của máy đo huyết áp thủy ngân nếu bạn sử dụng đúng cách.
Trên thực tế, nghiên cứu cũng cho thấy nếu bạn sử dụng đúng cách thì máy đo huyết áp cổ tay còn có thể cho kết quả chính xác hơn khi đo huyết áp ở bắp tay bằng huyết áp thủy ngân. Trong nghiên cứu này, tất cả các bệnh nhân đều phải nằm xuống để đảm bảo vị trí ngang tim và áp lực cổ tay phù hợp.
Lợi thế của một chiếc máy đo huyết áp cổ tay là chỉ cần một kích thước vòng bít duy nhất, và kết quả đo không thay đổi nhiều giữa một người béo và một người gầy.

Bạn có nên dùng một máy đo huyết áp cổ tay để theo dõi huyết áp tại nhà?
 Máy đo huyết áp cổ tay là một
thiết bị y tế dễ sử dụng và đơn giản nhất, nhưng sẽ cho kết quả không chính xác nếu vị trí cơ thể không chính xác. Nếu bạn sử dụng máy đo huyết áp cổ tay, khi đo bạn nên nằm và duỗi thẳng tay hoặc có thể ngồi trên ghế, cánh tay và cổ tay đặt trên mặt phẳng (ngang tim). Đừng bỏ qua bước này nếu bạn muốn có một kết quả đúng nhất.

Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo người sử dụng nên lựa chọn máy đo huyết áp bắp tay thay vì máy đo huyết áp cổ tay cho người cao tuổi. Bởi vì người cao tuổi thì khó có thể thực hiện đúng theo kĩ thuật đo và các bước như chỉ dẫn khi đo huyết áp cổ tay. Nếu bạn chọn máy đo huyết áp cổ tay để sử dụng tại nhà, hãy nhờ một người bác sĩ xác minh lại tính chính xác của kết quả đo.
Quan trọng là bạn phải chọn mua ở những
đại lý phân phối thiết bị y tế chính hãng và có uy tín, không nên chọn mua ở những cửa hàng nhỏ lẻ vì rất dễ mua phải hàng nhái và hàng kém chất lượng.
Nói chung, sử dụng
máy đo huyết áp bắp tay vẫn là tốt nhất để theo dõi huyết áp tại nhà, bởi vì nó đã được hiệp hội tim mạch Hoa Kì khảo sát, kiểm tra và đánh giá.
Thành Đạt (tổng hợp)
 

Tìm chúng tôi trên Facebookhttps://www.facebook.com/thietbiyteplus.vn