Cập nhật 16/8/2015 - 17:29

Khi nào cần sử dụng máy đo huyết áp tại nhà

Theo hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và các tổ chức Y Tế hàng đầu thế giới, kiểm tra huyết áp tại nhà là một việc làm rất cần thiết và quan trọng đối với những người có tiền sử bệnh huyết áp. Việc kiểm tra huyết áp bằng may do huyet ap tại nhà thường xuyên sẽ giúp bạn phòng ngừa những cơn tai biến do huyết áp và có kế hoạch để chăm sóc bản thân mình.

 

may do huyet ap
 
 
Sử dụng máy đo huyết áp bắp tay, cẳng tay phải kê lên bàn, ngang tầm tim. (Ảnh minh họa)
 
1.    Tại sao cần phải theo dõi huyết áp tại nhà?
Theo dõi huyết áp tại nhà mang tới một số lợi ích thiết thực như:
·        Thực hiện một chuẩn đoán sớm các bệnh cao huyết áp.
·        Giúp theo dõi quá trình điều trị bệnh.

Đo huyết áp tại nhà có thể giúp mọi người theo dõi tình trạng sức khỏe của mình- bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên. Tự giám sát để cung cấp thông tin quan trọng về tiến triển của bệnh cho bác sĩ. Đây là cách duy nhất để bạn có thể theo dõi tình trạng sức khỏe và từ đó  thay đổi lối sống hoặc cách dùng thuốc của mình.
·        Khuyến khích trách nhiệm đối với sức khỏe bản thân.
 Khi kiểm tra sức khỏe thường xuyên bạn sẽ không còn cảm thấy lo lắng vì áp lực bệnh tật. Thậm chí còn có động lực hơn để kiểm soát huyết áp của bạn với một chế độ ăn uống được cải thiện, hoạt động thể chất và sử dụng thuốc thích hợp.
·        Cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe của bạn.
Sử dụng máy đo huyết áp tại nhà có thể cắt giảm số lượng chuyến thăm khám bạn cần phải thực hiện với bác sĩ hoặc với phòng khám tư nhân. Điều này có thể làm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, chi phí đi lại, tiết kiệm tiền và thời gian đáng kể cho bạn.
 
2.    Khi nào bạn cần phải sử dụng máy đo huyết áp tại nhà?
 
·        Nếu bạn là người có tiền sử bệnh huyết áp:
Tiền sử bệnh huyết áp bao gồm tăng huyết áp(huyết áp cao) và tụt huyết áp(huyết áp thấp).

Bình thường huyết áp của người dao động từ 90/50 – 139/89 mmHg (là trị số huyết áp tâm thu / huyết áp tâm trương). Chỉ số huyết áp phụ thuộc vào áp lực bơm máu của tim, sức co dãn của thành mạch máu, lượng máu trong cơ thể và thay đổi thường xuyên tùy theo các trạng thái thời gian, hoạt động thể lực và cảm xúc.Tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu (HA tối đa) ≥ 140mmHg và hoặc huyết áp tâm trương (HA tối thiểu) ≥ 90mmHg.
Hiện nay chưa có tiêu chuẩn để phân loại huyết áp thấp, tuy nhiên nếu huyết áp tối đa mà thấp hơn 105mmHg được coi là huyết áp thấp.

Hai loại bệnh lý này tương đối nguy hiểm và được ví như “kẻ giết người thầm lặng”. Đối với bệnh huyết áp thấp bạn có thể nhận ra do những đấu hiệu điển hình: xây xẩm mặt mày, buồn nôn, choáng váng, mệt, khó thở, đổ mồ hôi nhiều…Tuy nhiên bệnh huyết áp cao thì lại không dễ dàng nhận ra. Nó thường diễn ra rất từ từ và không có những dấu hiệu điển hình. Vì vậy lựa chọn một máy đo huyết áp là hợp lý.

(chọn mua máy đo huyết áp có thương hiệu và uy tín)
 
·        Những người bị bệnh tim mạch.
Tim mạch là một bệnh rất nguy hiểm, nó có thể lấy đi cuộc sống của bạn bất cứ lúc nào. Nhưng nếu bạn kiểm tra sức khỏe thường xuyên, sử dụng thuốc đúng cách, đúng lúc, đúng liều lượng, bạn có thể sống chung với nó và tận hưởng những niềm vui trọn vẹn.
Theo khuyến cáo của bộ Y Tế, những bệnh nhân tim mạch nên sử dụng máy đo huyết áp điện tử để theo dõi tình trạng huyết áp và nhịp tim của mình.
 Máy đo huyết áp điện tử không những kiểm tra huyết áp mà đồng thời còn kiểm tra nhịp tim của bạn. Máy sẽ báo nếu nhịp tim của bạn đang ở mức nguy hiểm.

·        Những bệnh nhân bị tiểu đường, suy thận, béo phì, cholesterol cao trong máu và những bệnh hiểm nghèo khác.
Đối với những người bị bệnh tiểu đường, suy thận và những bệnh hiểm nghèo nên lựa chọn cho mình một máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi sức khỏe thường xuyên. Lý do vì những bệnh này thường đi kèm cùng các biến chứng nguy hiểm đến các bộ phận khác trên cơ thể như: tim, thận, các dây thần kinh, mắt, não…Sử dụng máy đo huyết áp sẽ giúp bạn giám sát và điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

·        Kiểm tra, nếu huyết áp của bạn có sự khác nhau giữa trong văn phòng bác sĩ và bên ngoài.
Bác sĩ có thể nghi ngờ rằng huyết áp của bạn tăng lên do những lo lắng liên quan tới bệnh tật khi bạn ở trong phòng khám. Nếu những lo lắng đó làm tăng huyết áp quá cao, sẽ là một dấu hiệu nguy hiểm mà người ta thường gọi tăng huyết áp “áo choàng trắng”. Cách tốt nhất để tránh tình trạng này là bạn thực hiện đo huyết áp tại nhà hoặc nơi làm việc, nơi mà không có lo lắng hay áp lực của tình trạng tăng huyết áp “áo choàng trắng”.
Nhiều khi sẽ có những trường hợp ngược lại xảy ra- huyết áp của bạn có vẻ tốt đẹp tại văn phòng bác sĩ, nhưng nó lại bị tăng lên ở những nơi khác. Loại cao huyết áp này được gọi là tăng huyết áp “đeo mặt nạ”, nó thường xảy ra với nhiều phụ nữ và những người có bệnh tim mạch hoặc béo phì, tiểu đường…

3.    Các loại máy đo huyết áp tại nhà:
Ngày nay hầu hết các hiệu thuốc, cửa hàng cung cấp thiết bị y tế và các trang web trên Internet đều có bán máy đo huyết áp tại nhà. Tất cả các loại máy đo huyết áp có các phần cơ bản giống nhau, tuy nhiên cách sử dụng và hiển thị kết quả theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. Thường mọi người hay chọn máy đo huyết áp điện tử, tuy nhiên rất nhiều người băn khoăn không biết nên chọn máy đo huyết áp cổ tay hay huyết áp bắp tay, ưu nhược điểm của từng loại máy và hãng nào uy tín nhất ? 
Có 3 loại máy đo huyết áp là: máy đo huyết áp kế  thủy ngân (cho kết quả chính xác và độ tin cậy cao nhưng khó sử dụng và cồng kềnh); máy đo huyết áp đồng hồ (tiện dụng, chính xác); máy đo huyết áp điện tử (bao gồm máy đo huyết áp cổ tay và máy đo huyết áp bắp tay, máy đo huyết áp ngón tay).
 

Máy đo huyết áp cổ tay HEM-6111


Trong một số trường hợp, loại máy đo huyết áp sẽ phụ thuộc vào điều kiện thể chất của bạn. Chẳng hạn nếu bạn đang thừa cân hoặc rất cơ bắp bạn sẽ cần tìm một máy đo huyết áp với một vòng bít lớn hơn cho cánh tay (or cổ tay) của bạn. Nếu bạn bị kém về thính lực, bạn sẽ cần một loại máy có màn hình rộng, hiển thị rõ nét hơn…
Tùy từng loại mà giá cả khác nhau, tuy nhiên bạn cũng nên chọn mua máy có thương hiệu và đã được kiểm định chất lượng để có độ chính xác cao.
 Thành Đạt (tổng hợp)