Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà.

Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp tại nhà/Hướng dẫn sử dụng máy đo huyết áp tại nhà. Máy đo huyết áp bắp tay/Máy đo huyết áp cổ tay....

 

Với công nghệ y học ngày càng tiến bộ, nhiều loại máy móc, thiết bị y tế cao cấp đã ra đời nhằm phục vụ và chăm sóc sức khỏe con người.  Mặc dù trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại máy đo huyết áp nhưng chỉ có máy đo huyết áp của hãng Omron là được nhiều người sử dụng và ưa chuộng hơn cả. Bởi tính năng ưu việt, độ chính xác đạt tiêu chuẩn AAMI (Hiệp hội cải tiến thiết bị đo y tế) và được BHS (Hiệp hội tăng huyết áp Anh) và EHS (Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu) chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, hơn nữa còn có tem khuyến cáo của Hội tim mạch học Việt Nam và được tổ chức y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng để theo dõi huyết áp thường xuyên, (hiện nay tại Viện tim mạch học quốc gia, bệnh viện Bạch mai cũng đang sử dụng máy đo huyết áp điện tử của Omron để đo cho bệnh nhân).

Ở một số nước phát triển cũng đã khuyến cáo nên sử dụng máy đo huyết áp điện tử ở bệnh viện, phòng khám thay cho loại máy đo huyết áp thủy ngân, do nguy cơ độc hại của thủy ngân gây ra. Tuy nhiên, ở Việt nam máy đo huyết áp điện tử mới chỉ được dùng phổ biến trong gia đình và một số phòng khám.

Máy đo huyết áp cổ tay HEM-6052 sử dụng công nghệ Intellisense hiện đại cho kết quả chính xác cùng với các tính năng mới nhất.
Tính năng nổi bật:

    * Báo mức kết quả huyết áp.
    * Phương pháp đo dao động
    * Bộ nhớ lưu 100 kết quả đo cùng thời gian đo của 2 người sử dụng.
    * Van xả áp suất tự động.
    * Hiển thị huyết áp tối đa, tối thiểu và nhịp tim cùng lúc.
    * Hiển thị kết quả trung bình của 3 lần đo trong vòng 10 phút cuối.
    * Phát hiện rối loạn nhịp tim, báo cử động người trong khi đo.
    * Cảm biến định vị tiên tiến (nháy và có tín hiệu báo), cho kết quả đo chính xác hơn.

Để sử dụng máy được hiệu quả hơn

Với những loại máy đo huyết áp điện tử của Omron, để có kết quả đo chính xác bạn cần phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng máy của nhà sản xuất, đặc biệt với loại máy đo huyết áp cổ tay, phải đúng tư thế đo, tức là vị trí đặt máy phải ngang với tim. Chính vì lý do này, Omron đã nghiên cứu và cho ra loại máy đo huyết áp tự động cổ tay HEM 6052 có gắn cảm biến định vị, tính năng này trên thị trường chỉ có máy Omron có, máy sẽ tự dò tìm vị trí đo thích hợp (ngang tim) để cho kết quả đo chính xác.

Loại máy này sử dụng công nghệ Intellisense nên cho kết quả đo nhanh, máy chạy êm, không có tiếng ồn và vòng bít được làm bằng chất liệu chống vi khuẩn, rất lý tưởng cho việc sử dụng máy thường xuyên tại nhà cũng như ở nơi công cộng.

Với loại máy đo huyết áp điện tử bắp tay như SEM-1, HEM-7111, HEM-6200 thì tư thế đo không bị ảnh hưởng nhiều lắm vì vị trí quấn vòng bít gần tim hơn loại cổ tay, hơn nữa mạch ở bắp tay cũng dễ nhận ra hơn. Tuy nhiên, để có kết quả đo chính xác nhất, vòng bít vẫn phải ngang tim như hình đo huyết áp ở trên và trong quá trình đo không nên nói chuyện hay cử động. Loại máy đo ở bắp tay này phù hợp và chính xác hơn đối với những bệnh nhân bị bệnh huyết áp và tim mạch theo khuyến cáo của Giáo sư Phạm Gia Khải, chủ tịch Hội tim mạch học Việt nam.

Thành Đạt biên soạn