Cập nhật 15/8/2015 - 15:10

Đo huyết áp ở tay nào thì chuẩn nhất ?

Hỏi: Chào 'Thietbiyteplus'. Tôi muốn hỏi về cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử. Tôi nên đo huyết áp ở tay bên nào thì cho kết quả chính xác nhất? Có thể đo ở cả 2 tay không ? - Khanh (Hai Bà Trưng - Hà Nội).


Trả lời: Chào bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng.
Máy đo huyết áp điện tử gồm 2 loại: máy đo huyết áp cổ tay máy đo huyết áp bắp tay. Khi đến với các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra huyết áp, bạn thường sẽ được nhân viên y tế dùng máy đo huyết áp để đo ở tay trái. Đây cũng chính là quy định cho máy đo huyết áp điện tử cổ tay. => Nếu bạn đã mua máy đo huyết áp cổ tay, bạn nên kiểm tra huyết áp bên tay trái nhé. Nếu bạn mua máy đo huyết áp bắp tay thì sao? Với máy đo huyết áp bắp tay, bạn có thể kiểm tra huyết áp ở cả tay trái và tay phải nếu bạn muốn. Tuy nhiên, nhà sản xuất và các bác sĩ tư vấn khuyên người dùng nên kiểm tra huyết áp vài lần ở cả 2 tay. Khi đó sẽ có kết quả đo như sau:

  • - Nếu kết quả đo cho thấy chỉ số huyết áp ở tay trái cao hơn hoặc bằng với tay phải, bạn nên tiếp tục đo huyết áp ở tay trái vào những lần sau.
  • - Nếu kết quả đo cho thấy huyết áp tay phải cao hơn thì nên tiếp tục kiểm tra huyết áp tại bên tay này. Sự đồng nhất này giúp mang lại hiệu quả ổn định và chắc chắn cho những lần đo huyết áp khác nhau.
  • - Nếu kết quả đo huyết áp ở cả 2 tay có sự chênh lệch nhau thì bạn nên thao tác lại để đảm bảo không sử dụng sai hoặc ngồi sai tư thế. Nếu đo lại vẫn chênh lệch kết quả giữa 2 tay thì bạn nên đi khám sức khỏe ngay vì đây là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm (vd như dấu hiệu của bệnh đột quỵ).  
  • - Những bệnh nhân có bất thường về huyết áp ở hai tay phải và trái như trong bệnh hẹp eo động mạch chủ ngực hay bệnh hẹp động mạch chủ từng đoạn Takayasu thì không nên sử dụng loại máy đo huyết áp điện tử này, mà nên đến đo ở một cơ sở y tế sẽ chính xác hơn.

Khi đo huyết áp, chú ý tư thế đo đúng. Trước khi đo, bệnh nhân nằm nghỉ trong một môi trường yên tĩnh 10-15 phút. Khi đo, huyết áp kế luôn luôn được đặt ngang ngực với tầm của trái tim và sử dụng tay trái. Bệnh nhân không được gồng tay hay cử động mạnh để đảm bảo hiệu quả đo chính xác hơn. 
 

THADACO - Đại lý phân phối thiết bị y tế chính hãng, giá tốt

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT THÀNH ĐẠT là Đại lý phân phối chính thức thiết bị y tế Omron tại Việt Nam,  công ty chuyên phân phối thiết bị y tế cho gia đình và bệnh viện. Sản phẩm xuất xứ từ CHLB Đức, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc  như: máy đo huyết áp, nhiệt kế, máy đo đường huyết, máy điều trị viêm mũi dị ứng, máy xông mũi họng....

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, THÀNH ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám đa khoa, đại lý thuốc và các nhà thuốc nhỏ lẻ. Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn,  giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc cần tư vấn, có thể liên lạc với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây: