Cập nhật 15/8/2015 - 16:19

Dấu hiệu nguy hiểm khi điều trị bệnh tiểu đường

Bất chấp những nỗ lực tốt nhất để kiểm soát đường huyết , đôi khi vấn đề nguy hiểm vẫn phát sinh trong quá trình điều trị bệnh.

Một số biến chứng ngắn hạn của bệnh tiểu đường loại 1 cần được chăm sóc ngay lập tức. Nếu không điều trị, những yếu tố nguy cơ này có thể làm người bệnh co giật và mất ý thức (hôn mê). Tham khảo thông tin sau để nhận biết, xử lý tạm thời những triệu chứng nguy hiểm trước khi đưa bệnh nhân tiểu đường đến gặp bác sĩ.

 

1.    Chỉ số đường huyết thấp (hạ đường huyết).
Nếu lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm xuống dưới phạm vi an toàn mà bác sĩ đặt ra thì được gọi là
đường trong máu thấp. Người chăm sóc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về chỉ số đường huyết không an toàn đối với người nhà của mình. Lượng đường trong máu có thể giảm vì nhiều lý do, trong đó có một số lý do quan trọng: bỏ bữa ăn, hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường hoặc tiêm quá nhiều insulin. Hạ đường huyết xảy ra thường xuyên hơn với insulin tác dụng trung bình (chẳng hạn như NPH). Nếu người mắc bệnh là trẻ em, hãy dạy cho trẻ các triệu chứng của hạ đường huyết, và khi nghi ngờ, trẻ có thể tự kiểm tra lượng đường trong máu bằng máy đo đường huyết.
 
·         Dấu hiệu:
Dấu hiệu ban đầu và các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm:
-       Đổ mồ hôi
-       Run rẩy
-       Đói
-       Chóng mặt
-       Da nhợt nhạt
-       Nhịp tim nhanh hoặc bất thường
-       Mệt mỏi
-       Khó tập trung
-       Đau đầu
-       Dễ bị kích động
Dấu hiệu tiếp theo và triệu chứng của hạ đường huyết (đôi khi bị nhầm lẫn với ngộ độc rượu ở thanh thiếu niên và người lớn) bao gồm:
-       Trạng thái hôn mê
-       Nhầm lẫn
-       Thay đổi hành vi
-       Phối hợp kém
-       Co giật
Nếu bệnh nhân bị hạ đường huyết trong đêm, người nhà có thể thấy bệnh nhân kêu đau đầu và ra nhiều mồ hôi. Nhờ tác dụng phục hồi tự nhiên, hạ đường huyết vào ban đêm có thể làm lượng đường trong máu tăng cao bất thường ở lượt đo đầu tiên vào buổi sáng.
 
·         Cách xử lý:
Khi bệnh nhân có
chỉ số đường huyết đột ngột giảm, người chăm sóc nên:
-       Cho bệnh nhân uống nước trái cây, viên đường, kẹo cứng.....sau 15 phút dùng máy đo đường huyết kiểm tra lại.
-       Nếu chỉ số đường huyết không tăng lên ở mức bình thường, lại tiếp tục bổ sung thức ăn nhiều đường cho bệnh nhân (nước trái cây, kẹo, viên đường hoặc một chiếc bánh nhiều đường).  Sau đó kiểm tra lại trong 15 phút.
 Hãy làm điều này cho đến khi bạn có được một kết quả đọc đường huyết bình thường. Vì đây là một ý tưởng tốt để bệnh nhân
ổn định lượng đường trong máu.
 
Trong trường hợp gia đình không có
máy đo tiểu đường bạn cần chú ý đến triệu chứng của bệnh nhân như trên để điều trị kịp thời và kiểm tra đường huyết càng sớm càng tốt. .
 
Luôn chắc chắn rằng bệnh nhân có sẵn thức ăn giàu đường mang theo trong người, như thế sẽ xử lý nhanh khi xuất hiện tình trạng tụt đường huyết. Nếu không điều trị, lượng đường trong máu xuống thấp sẽ làm bệnh nhân mất ý thức. Khi điều này xảy ra, người bị tiểu đường có thể cần tiêm khẩn cấp glucagon - một hormone kích thích việc tăng lượng đường vào máu.
 
2.    Lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết).
Cũng như tình trạng lượng đường trong máu xuống thấp, lượng đường trong máu của bệnh nhân có thể tăng lên vì nhiều lý do, bao gồm: ăn quá nhiều, ăn các loại thực phẩm nguy hiểm đối với tiểu đường, không dùng đủ liều insulin hoặc biến chứng của bệnh. 
·         Triệu chứng:
-       Đi tiểu thường xuyên
-       Khát nước
-       Mờ mắt
-       Mệt mỏi
-       Buồn nôn
-       Dễ bị kích thích
-       Khó thở
-       Khó tập trung
 
·         Cách xử lý:
Nếu bạn nghi ngờ mình bị tăng đường huyết đột ngột,
hãy kiểm tra lượng đường trong máu ngay lập tức. Từ đó có thể cần phải điều chỉnh kế hoạch bữa ăn hoặc thuốc của bản thân. Khi lượng đường trong máu của bệnh nhân cao hơn so với tiêu chuẩn mà bác sĩ điều trị đưa ra, người bị tiểu đường sẽ phải sử dụng thuốc để đưa lượng đường về mức bình thường.
 Lượng đường trong máu cao không giảm xuống nhanh như khi nó bị tăng lên. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về thời gian chờ đợi để kiểm tra lại.  Nếu bệnh nhân sử dụng một máy bơm insulin, bạn sẽ phải thay đổi liều bơm nếu lượng đường trong máu không đi xuống.
 
Nếu:
-       Người bệnh có hai bài đọc chỉ số đường huyết liên tục trên 250 mg / dL (13,9 mmol / L), nên cho bệnh nhân kiểm tra bằng que thử xeton.
-        Lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường liên tục trên 300 mg / dL (16,7 mmol / L), hãy gọi bác sĩ hoặc đưa đến bệnh viện ngay lập tức.
 
3.    . Xeton tăng trong nước tiểu của bệnh nhân (nhiễm ceton acid). 
Khi các tế bào của bệnh nhân bị thiếu năng lượng, cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu phân hủy chất béo  và tạo ra axit độc hại được gọi là xeton.
Các dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng nghiêm trọng này bao gồm:
-       Chán ăn, giảm cân
-       Buồn nôn
-       Ói mửa
-       Đau bụng
-       Mùi thơm, mùi đường trong hơi thở.
Nếu bạn nghi ngờ nhiễm ceton acid tiểu đường, kiểm tra nước tiểu ngay bằng một bộ dụng cụ thử nghiệm xeton. Khi bệnh nhân tiểu đường có lượng xeton trong nước tiểu quá cao thì người nhà nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp. Ngoài ra, hãy gọi cho bác sĩ nếu bệnh nhân nôn nhiều hơn một lần trong bốn giờ và có ketones trong nước tiểu.

Thành Đạt
Theo: MC

Tìm chúng tôi trên Facebookhttps://www.facebook.com/thietbiyteplus.vn