Tin chi tiết

Cập nhật 2/7/2013 - 16:23 - Lượt xem 5409

Sử dụng nhiệt kế thủy ngân – tiềm ẩn những tai họa khó lường.

Nhiệt kế thủy ngân là một thiết bị y tế được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình có người già và trẻ nhỏ. Khác với các loại nhiệt kế điện tử, nhiệt kế thủy ngân chỉ có một chức năng chính là dùng để đo nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều bậc phụ huynh lại “khoác” lên nó nhiều chức năng phụ đi kèm như: đo nhiệt độ bình sữa, đo nhiệt độ nước tắm....

 Chính vì lý do trên, nên đã có những tình huống tai nạn nguy hiểm xảy ra cho trẻ khi bố mẹ dùng sai chức năng của nhiệt kế thủy ngân. 

  1. Vỡ cặp nhiệt độ khi dùng để đo nước tắm cho bé

 
Không nên dùng nhiệt kế thủy ngân để đo nước tắm cho bé (ảnh minh họa)

Bé Thùy Trang, 8 tháng tuổi, nhà ở Hải Phòng, được bố mẹ đưa đến bệnh viện vì bị thủy ngân bắn vào mắt.
Theo người nhà cho biết, mẹ cháu làm vỡ chiếc nhiệt kế trong khi đo nhiệt độ nước tắm cho bé mà không hay. Mãi đến khi tắm xong, thấy cháu cứ dụi mắt quá trời và thấy giọt thủy ngân dính trên tay cháu, lúc ấy mọi người chạy lấy chiếc nhiệt kế ra xem mới biết đã bị nứt vỡ không còn thủy ngân trong đó. Mẹ cháu dùng nước muối sinh lý để nhỏ mắt nhưng không đỡ nên đưa cháu đến bệnh viện.
Theo các bác sĩ thì trường hợp của bé Thùy Trang là rất may mắn vì mắt cháu không bị tổn thương nặng. Cho nên bé chỉ phải nằm viện 1 tuần để điều trị đau mắt và đã được xuất viện. 

  1. Bố mẹ xử lý sai khi bé nuốt phải thủy ngân

 
Thủy ngân là một chất độc cực mạnh, sẽ rất nguy hiểm nếu như bé hít phải hoặc nuốt phải


Trường hợp của bé N.T.Trung, 4 tháng tuổi ở Hải Hậu Nam Định lại bị cấp cứu vì bố mẹ xử lý sai khi bé nuốt phải thủy ngân.
Mẹ cháu cho biết, do bà sơ ý đã để nhiệt kế thủy ngân gần chỗ cháu nằm rồi chạy ra ngoài pha sữa. Đến lúc quay vào thì thấy bé đang cầm chiếc nhiệt kế cho vào miệng mút, thật không may là chiếc nhiệt kế bị vỡ và bé đã nuốt hết số thủy ngân vào bụng.
Hoảng quá nên người nhà tìm mọi cách để bé nôn ra. Kết quả là bé bị thủy ngân tràn vào phổi và phải nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Với sự nỗ lực của các bác sĩ, cháu đã qua cơn nguy hiểm, hiện đang tiếp tục điều trị để ổn định sức khỏe. 

  1. Sử dụng đúng chức năng nhưng con vẫn phải vào viện.

 


Khác với 2 trường hợp trên, cháu N.T.L. Hương, 1 tuổi ở Hà Nam lại bị nhập viện vì bố mẹ dùng “biện pháp mạnh” để đo nhiệt độ cho cháu.
Bị sốt cao nên bé quấy khóc và nhất định không chịu cho bố mẹ đo nhiệt độ. Quá sốt ruột vì nghe con khóc nhiều, anh Lâm(bố cháu Hương) đã quyết định giữ chặt tay cháu để cặp nhiệt độ. Đến lúc thấy bé Hương khóc to quá, anh mới lấy chiếc nhiệt kế thủy ngân ra thì thấy cánh tay và nách của bé găm đầy mảnh thủy tinh. Kết quả là bố mẹ phải lập tức đưa con vào viện để các bác sĩ gắp mảnh thủy tinh ra.
 
==> Trên đây chỉ là một trong 3 trường hợp tai nạn khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân và các bé đều rất may mắn khi được đưa đến bệnh viện kịp thời.
 
Cách tốt nhất để tránh khỏi những nguy hiểm không đáng có cho bé, là các bậc phụ huynh nên lựa chọn nhiệt kế điện tử, nhiệt kế tia hồng ngoại để đảm bảo độ chính xác và an toàn.

Thành Đạt (tổng hợp)

 

Bookmark and Share
tổng số 2 đánh giá
Thiết bị y tế Đánh giá bởi hơn 5600 khách hàng. Kết quả bình chọn: 10 10